top of page
  • Writer's pictureSATORI

Phong cách tối giản giúp chữa lành tâm hồn

Thiết kế nội thất và cách bài trí nhà cửa có thể có tác động rất lớn đến sức khỏe thể chất, cảm xúc và tinh thần của con người. Vì thế, khi đối diện với cuộc sống lo toan bộn bề, nhiều người lựa chọn theo đuổi phong cách tối giản để đầu óc thêm nhẹ nhàng, thư thái.


Thiết kế nội thất và cách bài trí nhà cửa có thể có tác động rất lớn đến sức khỏe thể chất, cảm xúc và tinh thần của con người. Vì thế, khi đối diện với cuộc sống lo toan bộn bề, nhiều người lựa chọn theo đuổi phong cách tối giản để đầu óc thêm nhẹ nhàng, thư thái. Khi nhắc đến tối giản, hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến việc loại bỏ những đồ đạc không cần thiết, nhưng tối giản còn là giảm bớt ánh sáng, tiếng ồn ảnh hưởng đến không gian sống nữa.
Tối ưu hoá không gian sốngLoại bỏ đồ đạc thừa là bước đầu tiên nếu bạn muốn theo đuổi phong cách tối giản trong bài trí nhà cửa. Khi ngôi nhà có quá nhiều đồ đạc không cần thiết và được sắp xếp tùy tiện, không gian dành cho các hoạt động làm việc, vui chơi và rèn luyện thể thao trong nhà sẽ bị hạn chế.


Cách tốt nhất để bỏ bớt đồ đạc là ngay từ đầu bạn không nên mua hay tích lũy chúng. Ví dụ nhiều gia đình Việt Nam luôn tích trữ rất nhiều vỏ hộp nhựa, chai nhựa với niềm tin rằng một ngày đó sẽ cần đến, nhưng sự thực là họ lại chẳng dùng bao giờ. Ngoài ra, khi đi mua sắm, cố gắng bước vào siêu thị với danh sách đồ cần mua trên tay và mua đúng theo những gì bạn đã đề ra.Bên cạnh đó, những đồ vật thông minh và đa năng như giường ngủ kết hợp tủ quần áo, giường ngủ kiêm sofa hay ghế ngồi gấp gọn có không gian lưu trữ đồ đạc... giúp tiết kiệm không gian mà vẫn đảm bảo tiện nghi cho ngôi nhà.


Sử dụng màu sắc trung tínhMàu sắc sặc sỡ, chi tiết độc đáo thường thu hút sự chú ý của mắt và não bộ ngay tức khắc. Tuy nhiên, quá nhiều chi tiết như vậy dẫn đến hỗn loạn và lo lắng do bộ não quen với tính đối xứng, ngăn nắp và trật tự.Thiết kế theo phong cách tối giản thường ưu tiên các màu sắc trung tính giúp đem lại cảm giác ấm cúng, yên bình mà vẫn làm nổi bật vật dụng khác. Các màu sắc trung tính có thể là xanh lam nhạt, nâu nhạt, màu kem.


Tận dụng nguồn sáng tự nhiênTrong mọi không gian, đặc biệt là không gian tối giản, ánh sáng đóng vai trò then chốt. Ánh sáng giúp điều chỉnh nhịp sinh học của cơ thể và ảnh hưởng đến nhiều mặt từ giấc ngủ, tâm trạng đến năng lượng.

Thiết kế nhà theo phong cách tối giản là đưa nhiều ánh sáng tự nhiên vào nhà, để tận dụng lợi ích mà ánh sáng tự nhiên mang lại cho cơ thể. Với những ngôi nhà ở vị trí ít tiếp xúc với nguồn sáng tự nhiên, công nghệ chiếu sáng thông minh tái tạo ánh sáng tự nhiên có thể là một lựa chọn thay thế.


Đưa các yếu tố tự nhiên vào ngôi nhà


Một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Environmental Science & Technology chỉ ra tập luyện thể dục và dành thời gian ngoài trời giúp cải thiện sức khỏe tinh thần. Những người vừa tập luyện vừa ngắm nhìn cảnh sắc thiên nhiên cũng cho thấy sự cải thiện đáng kể về tâm trạng và huyết áp so với những người chỉ tập luyện đơn thuần.


Do đó, xu hướng thiết kế đem thiên nhiên vào nhà ngày càng phổ biến hơn. Tối giản sinh thái (eco-minimalism) là một phong cách thiết kế không gian nội thất tận dụng những vật liệu từ tự nhiên. Trái ngược với phong cách tối giản truyền thống, tối giản sinh thái đem lại cảm giác thoải mái, ấm áp và thân thiện cho ngôi nhà. Gạch, đá, gỗ, gốm, thuỷ tinh, đất sét, vải lanh, mây, tre… đều có chỗ đứng trong không gian nội thất này, nhưng quan trọng nhất vẫn là cây xanh. Hơn nữa, những chất liệu có nguồn gốc tự nhiên cũng thân thiện và an toàn với môi trường hơn.11 views

Comments


bottom of page