top of page
  • Writer's pictureSATORI

Tết Hà Nội và Sài Gòn, điểm khác biệt thú vị

Tết Hà Nội là cái Tết đặc trưng của miền Bắc, Tết Sài Gòn là cái Tết đặc trưng của miền Nam. Dù có đôi điểm khác biệt giữa hai miền nhưng Tết vẫn là dịp lễ hội được mong chờ nhất trong năm.


1. Hà Nội ưa hoa đào, Sài Gòn thích hoa mai


Đặc trưng khí hậu thời tiết giữa hai miền Nam Bắc có sự khác biệt nên các loại cây cối, hoa, quả đều có những sự khác nhau nhất định. Khí hậu lạnh về mùa đông và nóng về mùa hè của miền Bắc là điều kiện lí tưởng để Hà Nội luôn nồng ấm sắc hoa đào. Mai rực rỡ khắp phố phường Sài Gòn do là loại cây hoa ưa khí hậu nóng ẩm của miền Nam Việt Nam.


2. Sài Gòn có bánh Tét, Hà Nội có bánh chưngBánh Tét và bánh Chưng là hai loại bánh truyền thống lâu đời của Việt Nam. Cùng được làm từ những nguyên liệu như gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn, lá dong.

Tượng trưng cho Đất, chiếc bánh chưng có hình dáng vuông vức, đẹp mắt.

Trong bất cứ lát cắt nào của bánh tét tròn, người ta cũng được ăn đủ cả nếp, đậu xanh và nhân thịt hoặc chuối đồng đều.


3. Hà Nội không trứng, Sài Gòn có trứngNgười Hà Nội thường kiêng ăn trứng vào những ngày đầu năm mới để tránh những điều không may mắn.

Mâm cơm ngày Tết của người Sài Gòn, không thể thiếu món thịt kho trứng. Vì phong tục không nấu nướng vào những ngày đầu năm nên thường các gia đình đều kho một nồi thịt kho lớn để ăn dần trong ngày Tết.


4. Sài Gòn du lịch, Hà Nội chúc TếtNgười Sài Gòn yêu thích việc đi du lịch thay vì đi chúc Tết họ hàng, hàng xóm của người Hà Nội.


Nhưng dù là tranh thủ thời gian nghỉ đi du lịch hay dành thời gian bên người thân cũng đều là cách để tận hưởng những ngày Tết thật đặc biệt và ý nghĩa rồi.


5 views

Comments


bottom of page