top of page
  • Writer's pictureSATORI

Top 10 lễ hội truyền thống ở Hà Nội đặc sắc & ấn tượng

Là một địa danh ngàn năm văn hiến, những lễ hội truyền thống ở Hà Nội cũng được lưu giữ và truyền lại từ đời này qua đời khác. Như một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần người dân Thủ đô, chứa đựng những giá trị văn hóa tiêu biểu tốt đẹp, đậm đà bản sắc dân tộc. Dưới đây, Mia Casa xin giới thiệu đến bạn 5 lễ hội đặc sắc & ấn tượng nhất trong hè này, cùng theo dõi nhé!


Lễ hội chùa ThầyChùa Thầy - nơi thờ ông tổ nghệ thuật múa rối nước truyền thống của Việt Nam - pháp sư Đạo Hạnh nằm ở xã Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội. Lễ hội này được diễn ra từ mùng 5 - mùng 7 tháng 3 m lịch với nhiều hoạt động tâm linh cũng như những màn múa rối nước đặc sắc. Đến chùa Thầy vãn cảnh núi non xanh mát và tham gia vào lễ hội để tìm hiểu thêm những nét văn hóa đặc sắc của người dân nơi đây.


Lễ hội Làng Bát TràngLàng gốm Bát Tràng không chỉ là nơi đến trải nghiệm làm gốm hay mua những sản phẩm từ gốm chất lượng. Theo Mia Casa, vào mỗi độ xuân sang, đến đây bạn còn được tham gia vào lễ hội truyền thống ấn tượng. Lễ hội nhằm tôn vinh nghề làm gốm lâu đời của ông cha để lại. Mặt khác, đây còn là dịp để mọi người đến cầu mong những điều bình an và may mắn cho năm mới.


Lễ hội đền Cổ Loa


Lễ hội diễn ra trong vòng 10 ngày, từ mùng 6 đến 16 tháng Giêng Âm lịch hàng năm tại chùa An Dương Vương, Đông Anh, Hà Nội. Mọi người đến lễ chùa và tham gia nhiều hoạt động thú vị như:

- Phần lễ: được tổ chức long trọng với đám rước 12 chiếc kiệu được khiêng đi vòng quanh giếng Trọng Thủy và dừng lại ở cổng làng, cùng với nhiều hoạt động truyền thống, nghi thức chia tay lễ vào ngày cuối cùng.

- Phần hội: có các trò chơi dân gian kéo co, đấu vật, thi thổi cơm, đánh đu, xem hát ca trù, đốt pháo hoa,...


Lễ hội Làng Bát TràngLễ hội được tổ chức ở đình làng Bát Tràng từ 14 đến hết ngày 16/2 Âm lịch hàng năm. Ở đó, có nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức như: rước nước, tắm bài vị và cuối cùng là rước bài vị ra đình. Ngoài ra, khách du lịch còn có cơ hội được xem chơi cờ người và nghe hát thờ. Những trải nghiệm thú vị ở làng gốm mà bạn cùng gia đình nên đến trong những ngày đầu năm.


Lễ hội đền Hai Bà Trưng – Mê LinhCó nhiều nơi ở nước ta thờ và thường xuyên tổ chức các lễ hội để tưởng nhớ đến Hai Bà Trưng. Ở Hà Nội có rất nhiều nơi tổ chức lễ hội Hai bà Trưng, nhưng nổi tiếng nhất là 3 địa điểm:

- Lễ hội đền Bà Hai Trưng xã Hát Môn: người dân địa phương đặt 49 chiếc bánh nổi trên sông đổ ra biển như là biểu tượng của 49 người con trai Lạc Long Quân.

- Lễ hội đền Bà Hai Trưng ở xã Hà Lợi là lớn nhất và quan trọng nhất. Lễ hội có đoàn rước kiệu cùng những nghi thức, trò chơi dân gian hấp dẫn.

- Lễ hội đền Bà Hai Trưng ở phường Đồng Nhân: nổi bật với màn trình diễn 12 cô gái xinh đẹp mặc váy sặc sỡ múa đèn bàn thờ.

Thế nhưng lễ hội diễn ra vào mùng 6 tháng Giêng ở thôn Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội lại có ý nghĩa đặc biệt riêng. Thông qua những màn rước kiệu và diễn xướng mọi người hiểu hơn về nét đẹp của lễ hội này.

Hy vọng với 5 gợi ý trên của Mia Casa bạn sẽ có cho mình lựa chọn để trải nghiệm những dấu ấn lịch sử quan trọng, tham quan các di tích, tham gia nhiều hoạt động đặc sắc. Hơn hết còn được ngắm cảnh đẹp và có những khoảng thời gian đầy ý nghĩa, hành trình đáng nhớ khi đến Thủ đô của mình.

6 views

Comments


bottom of page